Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Trường THPT Lạc Long Quân

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lạc Long Quân - mái trường mến yêu(22-06)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 404
  Tổng lượt truy cập: 468691

GIỚI THIỆU GIỚI THIỆU

Trường THPT Lạc Long Quân _ quá trình hình thành và phát triển

        I. Quá trình hình thành và phát triển

      Nhìn sự hiện diện của một ngôi trường trung học phổ thông (THPT) khang trang trên mảnh đất ngoại ô thành phố Bến Tre, chúng ta không khỏi bùi ngùi nhớ lại những ngày đầu mới thành lập. Ngược dòng thời gian của lịch sử, cách đây 10 năm về trước, ngày 31 tháng 01 năm 2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo đã kí Quyết định số 204/QĐ-UB về việc thành lập trường THPT Lạc Long Quân. Kể từ đó trên quê hương Bến Tre anh hùng có thêm một ngôi trường mới ở bậc THPT. Đây là một dấu mốc đáng nhớ của sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà trong thời kì đổi mới, hội nhập và phát triển.

      Khai giảng năm học đầu tiên (2008-2009) chỉ có 7 lớp với 312 học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV, NV) gồm 29 người, do thầy Phan Ngọc Trọng làm Hiệu trưởng. Do chưa xây dựng cơ sở, nên phải tạm mượn điểm trường THPT Bán công TP. Bến Tre (đã giải thể) tại số 2, đường Ngô Quyền, khu phố 1, phường 3, thành phố Bến Tre phục vụ việc dạy học. Diện tích vỏn vẹn 1.964 m2 với nhiều thiếu thốn, cơ sở vật chất đã cũ, xuống cấp, sân bãi chật hẹp, không có nơi học sinh thực hiện các họat động ngoại khóa, thể dục thể thao, nhưng với lòng say mê nghề nghiệp của đội ngũ CBGV và tinh thần hiếu học của học sinh, thầy và trò trường THPT Lạc Long Quân đã vượt qua tất cả và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp.

       Từ tháng 02/2016, trường chuyển sang cơ sở mới tọa lạc tại số 213/D, ấp An Thuận A, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre. Cơ sở vật chất khá khang trang và hiện đại, có đầy đủ các khu chức năng; khu hành chính riêng biệt tiện lợi để người dân liên hệ công tác. Diện tích toàn trường là 19154,7m2; quy mô 22 phòng học, 19 phòng chức năng để phục vụ dạy và học, 1 hội trường với sức chứa hơn 300 học sinh, sân bãi tập thể dục, thi đấu thể thao được đảm bảo, đáp ứng tốt yêu cầu học tập và rèn luyện của học sinh.

       Khi mới thành lập chỉ có 29 giáo viên và 7 lớp học với 312 học sinh, đến nay (NH 2017-2018) Trường có 21 lớp với 831 học sinh. Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo hơn 3.000 học sinh tốt nghiệp THPT, và tỉ lệ Tốt nghiệp hàng năm đều bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung của tỉnh. Mỗi năm có hơn 50% học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, trong đó, nhiều em ra trường rất thành đạt. Có thể nói đây là những viên gạch hồng tốt đẹp đầu tiên làm nền móng vững chắc cho quá trình phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường, tạo niềm tin, niềm tự hào cho phụ huynh học sinh về một ngôi trường THPT đang từng ngày khởi sắc.

         Đội ngũ giáo viên Nhà trường cũng không ngừng lớn mạnh, hiện nay đã có 58 CBGV, NV. Trong đó 03 cán bộ quản lý, 46 giáo viên đứng lớp và 9 nhân viên. 100% đội ngũ CBGV nhà trường được đào tạo đạt chuẩn, có 07 giáo viên đạt trên chuẩn (trình độ Thạc sỹ) gồm 2 Ngữ văn, 3 Toán, 1 Tiếng Anh, 1 Hóa; 03 Gv đang theo học Cao học gồm: 1 GDCD, 1 Quản lí Giáo dục, 1 tiếng Anh. Với lòng say mê nghề nghiệp, tận tâm tận lực cho sự nghiệp giáo dục, tập thể CBGV, NV nhà trường luôn chăm lo cho sự nghiệp phát triển đi lên của Nhà trường.

        Về Tổ chức Đảng: Khi mới thành lập, Bí thư Chi bộ là Thầy Phan Ngọc Trọng; Phó bí thư là Thầy Ngô Long Phi, tổng số Đảng viên là 21 người. Từ năm học 2009-2010, Thầy Ngô Long Phi là Bí thư Chi bộ của nhà trường. Từ năm 2014 Bí thư chi bộ là cô Trần Thị Lệ Thi. Hiện nay, tổng số Đảng viên là 40 người.

       Ban giám hiệu nhà trường: Thầy Phan Ngọc Trọng - Hiệu trưởng. Các Phó Hiệu trưởng: Thầy Ngô Long Phi, Cô Trần Thị Nho. Từ tháng 11/2009, thầy Phan Ngọc Trọng chuyển sang đơn vị mới nên Cô Trần Thị Lệ Thi làm Hiệu trưởng. Tháng 4/2010, Cô Cao Thị Ngọc Phương là Phó Hiệu trưởng (cô Trần Thị Nho chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo).

        Tháng 02/2014, thầy Ngô Long Phi nghỉ hưu. Tháng 8/2014, Thầy Nguyễn Thành Phi từ trường THPT Diệp Minh Châu về giữ nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng.

        Tháng 03/2018 Cô Trần Thị Lệ Thi về hưu, cô Cao Thị Ngọc Phương giữ nhiệm vụ Q. Hiệu trưởng cho đến nay.

        Công đoàn cơ sở: Chủ tịch CĐCS từ khi thành lập đến hết tháng 09/2009 là Cô Nguyễn Thị Kim Oanh, từ tháng 10/2009 Cô Phạm Thị Tuyết Nga, từ tháng 07/2017 cho đến nay cô Nguyễn Thị Kim Thanh

       Đoàn Thanh niên trường: Bí Thư Đoàn trường năm học 2008-2009 là Thầy Huỳnh Khắc Lâm, năm 2009-2010 là Cô Phạm Thị Thu Hương. Từ năm 2010-2011 đến nay do thầy Lê Minh Hùng phụ trách (nay gọi là trợ lý thanh niên).

        Về thành tích của giáo viên: tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT Lạc Long Quân luôn ra sức thi đua dạy tốt, học tốt góp phần xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh để đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện về giáo dục. Trong những năm qua giáo viên trường đạt nhiều thành tích đáng trân trọng như sau: năm học 2012-2013 có 4 GV đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh, 1 GV dạy giỏi toàn quốc, 4 GV được UBND tỉnh tặng bằng khen, năm học 2016-2017 có 2 GV dạy giỏi cấp tỉnh; năm 2017-2018 có 1 GV giỏi cấp toàn quốc. Để ghi nhận sự phấn đấu của giáo viên, trong những năm qua, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 26 giáo viên đạt thành tích cao. Đặc biệt có 1 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo (cô Huỳnh Thị Ngọc Giàu)

       Bên cạnh thi đua dạy học, giáo viên nhà trường còn tích cực tham gia các phong trào của Đoàn thanh niên, Công đoàn, và được cấp trên khen thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau: 5 giáo viên được Liên Đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen, 15 giáo viên được Công đoàn Giáo dục tỉnh tặng bằng khen. Mỗi năm Đoàn Thanh niên nhà trường đều đạt vững mạnh, trợ lí Thanh niên được Thành Đoàn tặng giấy khen về thành tích hoạt động hoạt động phong trào.

      Về thành tích của học sinh: Do trường mới thành lập, chất lượng đầu vào còn thấp, sức học của học sinh không đồng đều, tuy nhiên, với sự cố gắng không ngừng của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao và phát triển rõ rệt về mọi mặt. Đáng trân trọng nhất là qua các kì thi cấp tỉnh, bước đầu học sinh nhà trường đã gặt hái được nhiều kết quả: năm học 2010-2011, đạt 1 giải KK môn Sinh học, năm học 2013-2014 đạt 1 giải KK môn Địa lý, năm học 2014-2015 1 giải KK môn Tiếng Anh, năm học 2015-2016 đến năm học 2017-2018 mỗi năm đều  đạt 1 giải KK môn Ngữ Văn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất quan tâm đến việc ôn luyện, bổ sung kiến thức để học sinh tham gia các kì thi qua mạng internet do Sở Giáo dục tổ chức và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận: 3 giải cấp tỉnh về giải toán trên máy tính cầm tay, 11 giải cấp tỉnh trong kì thi ViOlympic Toán và Tiếng Anh.             

         Từ khi thành lập trường đến nay, Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, thi đua học tập, nghiên cứu, giảng dạy tốt để nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ; đã xây dựng những thế hệ học sinh cần cù hiếu học, tương thân tương ái vượt khó, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt. Đồng thời, nhà trường đã có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời kỳ mới; từng bước khẳng định và xây dựng trường THPT Lạc Long Quân ngày càng lớn mạnh. Để ghi nhớ quá trình hình thành phát triển, tập thể CBGV-NV nhất trí chọn ngày 31 tháng 01 hàng năm (ngày Phó Chủ tịch tỉnh kí quyết định thành lập) là ngày truyền thống nhà trường. Đây là ngày hội có ý nghĩa lớn lao đối với các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường, góp phần bồi đắp truyền thống hiếu học, lòng tự hào và ý chí vươn lên của các thế hệ học sinh trường.

II. Lịch sử danh nhân

        1. Truyền thuyết Lạc Long Quân

       Theo truyền thuyết thì dân tộc Việt bắt đầu từ Kinh Dương Vương, con vua Đế Minh, cháu ba đời vua Thần Nông. Vua Đế Minh đi tuần thú phương Nam đến núi Ngũ Linh (thuộc tỉnh Hồ Nam) gặp một nàng tiên rồi lấy nhau, sinh ra Lộc Tục. Sau đó, vua Đế Minh truyền ngôi lại cho con trưởng là Đế Nghi làm vua ở phương Bắc, đặt Lộc Tục làm vua ở phương Nam. Lộc Tục lấy đế hiệu là Kinh Dương Vương. Theo truyền thuyết thì thủy tổ của dân tộc Việt Nam bắt nguồn từ Kinh Dương Vương, hiện còn mộ phần tại làng An Lữ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

       Kinh Dương Vương làm vua vào khoảng năm Nhâm Tuất (2879 năm trước Công Nguyên) đặt quốc hiệu là Xích Quỷ. Sau khi lên ngôi vua, Kinh Dương Vương lấy con gái Động Đình Quân là nàng Long Nữ sinh ra Sùng Lãm. Về sau, Sùng Lãm nối ngôi Kinh Dương Vương, xưng hiệu là Lạc Long Quân.

       Sau khi lên ngôi vua, Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ sinh ra trăm con (tục truyền sinh trăm trứng) là tổ của Bách Việt. Một hôm vua bảo Âu Cơ rằng: "Ta là giống rồng, nàng là giống tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó". Họ từ biệt nhau, nửa con theo mẹ về núi, nửa con theo cha về biển Nam, phong cho con trưởng nối ngôi vua là Hùng Vương, các tướng văn gọi là Lạc Hầu, tướng võ gọi là Lạc Tướng, còn dân chúng gọi là dân Lạc (Lạc dân). Từ đó, dòng giống Việt ngày càng phát triển.

(Trích lược từ “Lịch sử các trường mang tên danh nhân tỉnh Bến Tre” do Vũ Hồng Thanh, Cao Văn Dũng, Nguyễn Văn Huấn, Huỳnh Công Tín, Trần Văn Hữu biên soạn)

          2. Ý nghĩa

        Theo truyền thuyết trên, người Việt Nam ta có nguồi gốc là con cháu Rồng -Tiên. Tiên là người sống trên núi, hiền lành, thanh thoát, sống mãi không chết. Còn Rồng được xem là chúa tể của biển cả, thiên biến vạn hóa. Qua biểu tượng Rồng Tiên, ông bà tổ  tiên muốn dạy chúng ta rằng con người là sự kết hợp vừa trường cửu, vừa biến hóa, vừa xinh đẹp dịu dàng vừa hùng dũng cương quyết, vừa tình cảm vừa lí trí, vừa chan chứa yêu thương vừa uy lực vô song. Hình ảnh cái bọc trăm trứng nở ra trăm con nói lên tình cảm ruột thịt của con người trên dãy đất hình chữ S. Người Việt Nam gọi nhau là đồng bào nghĩa là cùng cội nguồn, cùng sinh ra trong một bào, một bọc.

        Càng tự hào về nòi giống Tiên Rồng, mỗi thầy giáo, cô giáo nhà trường luôn ra sức phấn phải đấu không ngừng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tích cực tham gia phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” để nâng cao năng lực dạy học. Bên cạnh việc dạy chữ, nhà trường còn chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng sống và phát triển toàn diện cho học sinh, để trường THPT Lạc Long Quân thực sự trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các bậc cha mẹ và học sinh.

 

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Xem thêm >>

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết