Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Trường THPT Lạc Long Quân

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lạc Long Quân - mái trường mến yêu(22-06)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 393
  Tổng lượt truy cập: 468680

Chi tiết tin

Cảm nhận về sách (số 44): CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY
11/05/2020

Cảm nhận về sách (số 44): CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY

Võ Nguyễn Ngọc Bảo Khánh – Lớp 10/3 – Trường THPT Lạc Long Quân – TP Bến Tre – BÀI THAM GIA CẢM NHẬN VỀ SÁCH

      Năm rồi, tôi được một người bạn giới thiệu cho một cuốn sách, và cho tôi mượn cuốn sách ấy. Tuy tôi là một người ít đọc sách nhưng khi cầm trên tay cuốn “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, của NXB Hội nhà văn, tôi đã đoán rằng nội dung câu chuyện: “Chắc là có con mèo tìm thấy được một con hải âu con bị bỏ rơi nên đã đem nó về nuôi và dạy nó…bay!” Kì lạ, nội dung chuyện gần giống với những gì tôi đã suy nghĩ. Thế nhưng, câu chuyện ấy không hề đơn điệu mà càng đọc, tôi lại càng cảm thấy bị lôi cuốn, cuốn hút vào câu chuyện ấy.

      Tác giả cuốn sách này là Luis Sepulveda một trong những nhà văn xuất sắc nhất của Chi lê. Quyển sách được xuất bản vào năm 2017, với những câu chuyện đầy cuốn hút về lòng tận tâm và sự quan trọng của việc giữ lời hứa. Đây là quyển sách đầu tiên mà tác giả Luis Sepúlveda viết cho thiếu nhi. Quyển sách có 2 phần, Phần I gồm 9 chương và phần II gồm 11 chương.

      Mở đầu là một cuộc sống khá tươi đẹp của các nhân vật, ai cũng đang tận hưởng sự thoải mái, yên bình của mình. Kengah, cô hải âu đang cùng đàn không may gặp sự cố trong lúc nghỉ ngơi nên cô bị che phủ bởi lớp váng dầu. Mặc dù rất tuyệt vọng về hoàn cảnh hiện tại của mình nhưng cô vẫn không nản chí, cô đã dốc hết sức bay vào bờ và xa hơn nữa là nơi con mèo mun to đùng, mập ú, Zorba đang sống . Vì thời gian gấp rút, sức cô ngày càng cạn kiệt dần, cô đành giao lại quả trứng của mình cho chú mèo Zorba cùng với ba lời hứa mà Zorba có trách nhiệm phải thực hiện thay cô: Con mèo sẽ không ăn quả trứng, trông nom quả trứng tới khi chim con ra đời và cuối cùng là sẽ dạy cho con hải âu bay. Đó quả là những chuyện vô cùng khó khăn với loài mèo! Nhưng dù sao thì Zorba cũng đã hứa với Kengah và nó sẽ phải giữ lời và đồng hành cùng Zorba là những người bạn tốt. Sau đó họ cùng chú Mèo Zorba chăm sóc đến ngày quả trứng nở thành chú hải âu. Zorba đã đặc tên cho chú chim là Lucky. Khi nó nở, Lucky gọi Zorba là mẹ. Và thế là Zorba đã trở thành một người mẹ bất đắc dĩ mặc dù Zorba đã giải thích rằng mình chỉ là một chú mèo đực...Sau đó,  Zorba tập cho hải âu bay, nhưng khi không bay  được Lucky buồn bã tuyệt vọng nhất thì chính lúc đó Zorba luôn bên cạnh an ủi và động viên Lucky. Và cuối cùng bọn mèo đã nhờ đến con người để giúp cho Lucky có thể bay.

      Qua câu chuyện cho ta thấy được tình yêu thương giữa loài vật với nhau, mặc cho sự khác biệt về giống loài nhưng chúng vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ và chăm sóc cho loài vật khác giống loài qua câu nói “Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”.Tình cảm của chú mèo Jorba dành cho hải âu con là một tình yêu mẫu tử thiêng liêng không phân biệt giống loài,  những tình yêu thương và việc của Jorba đã vượt cả giới hạn khả năng của nó. Tác giả đã viết một câu chuyện về loài mèo nhưng mang đậm chất tình cảm, trách nhiệm, uy tín, sự quyết tâm, sự can đảm của con người. Có lẽ, đây là thông điệp mà tác giả muốn người đọc cảm nhận được khi đọc cuốn sách này. Cuộc sống vốn dĩ không thể suông sẻ, tràn ngập màu hồng khi chúng ta chỉ đơn độc một mình. Và mỗi người chúng ta, luôn có thể làm được những việc kỳ diệu mà trước đây chúng ta chỉ có thể nói là không thể nào. Chỉ có sự quyết tâm, trách nhiệm, can đảm, ý chí thì mọi thứ chúng ta đã thất bại, sợ hãi đều có thể trở nên thành công.

      Với những người mê đọc sách, có lẽ "Chuyện con mèo dạy hải âu bay" không chỉ là một câu chuyện để giải trí, mà nó còn mang đậm tính nhân văn, đem lại cho ta những bài học quý giá và những hình ảnh thật đẹp. Xin hãy dành 1 ít thời gian để đọc quyển sách này vì có lẽ, nó sẽ không làm phí  một khoảng thời gian của các bạn đâu! 

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết