Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Trường THPT Lạc Long Quân

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lạc Long Quân - mái trường mến yêu(22-06)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 379
  Tổng lượt truy cập: 468666

Chi tiết tin

Cảm nhận về sách (số 43): PHÁP Y TẦN MINH
11/05/2020

Cảm nhận về sách (số 43): PHÁP Y TẦN MINH

Võ Lê Phương Giang – Lớp 10/3 – Trường THPT Lạc Long Quân – TP Bến Tre – BÀI THAM GIA CẢM NHẬN VỀ SÁCH

      Pháp y- từ khoá có lẽ không quá xa lạ đối với chúng ta. Đằng sau những vụ án li kì được phá giải, những chiến công hiển hách của tổ điều tra, luôn có những người âm thầm lặng lẽ cống hiến và hi sinh, đó là các bác sĩ pháp y. Bác sĩ cứu người thì có nhân thân, bệnh nhân cảm ơn, cảnh sát bắt cướp có người dân ca ngợi. Còn pháp y thì sao? Pháp y luôn là sự hi sinh trong thầm lặng, thậm chí còn bị mọi người ghê sợ. Dù vậy nhưng họ là những người rất tài năng, bất chấp khó khăn nguy hiểm để chiến đấu trên tuyến đầu, họ làm việc trong những môi trường khắc nghiệt đầy khí độc, vi khuẩn, bệnh truyền nhiễm, hằng ngày phải đối mặt với những thi thể lạnh lẽo, những nạn nhân xấu số để giúp họ giải nỗi oan khiên.

      Tác giả Tần Minh sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa Pháp y đại học Y Hoàn Nam (Trung Quốc), tham gia công tác giám định pháp y từ rất sớm. Hiện là trưởng phòng pháp y- Giám định thương tật sở công an tỉnh An Huy, thư ký trưởng học hội Pháp y tỉnh An Huy.
Bộ tiểu thuyết Pháp y Tần Minh là tác phẩm thành danh của anh. Quyển đầu tiên trong series có tên" Người giải mã tử thi", gồm 587 trang, là 20 vụ án từ đơn giản đến hóc búa, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, yếu tố tâm lý và khả năng chịu sốc rất cao của pháp y trong công tác giám định cũng như đưa ra những suy luận hỗ trợ phá án. Chúng ta sẽ theo chân Tần Minh từ lúc còn là một người non nớt chân ướt chân ráo mới bước vào nghề, đến khi trưởng thành và là một bác sĩ pháp y nổi tiếng. Đồng hành cùng với Tần Minh là hai người bạn thân thiết và cũng là đồng đội của anh: Đại Bảo và Lâm Đào. Bộ ba người đã cùng nhau trải qua những giây phút căng thẳng trong lúc giải phẫu, những sợ hãi, sai lầm, suy sụp để từng bước trở thành những điều tra viên xuất sắc. Bên cạnh đó cũng không thiếu những tình huống hài hước làm cho câu chuyện không quá rùng rợn, khiến người đọc không thể rời mắt.

      Theo như lời của tác giả:" Các vụ án trong đây đều là hư cấu, cái chân thực nhất chính là các kiến thức pháp y". Qua từng vụ án, tác giả đã khéo léo đưa vào đó kiến thức chân thực và cụ thể nhất về lĩnh vực pháp y, những phân tích chính xác về tâm lí tội phạm cũng như phương hướng điều tra. Những điều này có thể đã được nhắc đến ở những bộ truyện trinh thám khác, nhưng qua từng câu chữ của tác giả, bạn đọc sẽ cảm thấy chân thực hơn rất nhiều. Truyện thu hút người đọc bởi giọng văn tự nhiên, những suy luận cực kỳ xảo diệu và hơn hết là bởi những trải nghiệm có thực của một bác sĩ pháp y. Theo dõi từng vụ án với những tình tiết đã được cũng cấp, nếu chịu khó suy luận, người đọc có thể phần nào đoán ra nguyên nhân tử vong của các nạn nhân và cùng Tần Minh suy luận để phá án, khi sự thật được phơi bày, bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú, như chính mình cũng là một thành viên trong đội điều tra.Tiểu thuyết này đã cho tôi một cái nhìn khác về nghề pháp y, công việc này không hề đáng sợ u ám như trong tưởng tượng mà ngược lại, nó là một công việc rất nghĩa khí và cao cả. Nó chứa đựng cái tâm của bác sĩ pháp y, giúp tôi có thêm thật nhiều những hiểu biết cũng như tôn trọng, ủng hộ công tác pháp y.

      Ngoài những yếu tố trinh thám hình sự, những kiến thức phong phú hay những tình tiết hồi hộp, thì ẩn sau đó là những câu chuyện đầy tính nhân văn, giúp ta thấy được những góc khuất của xã hội. Có những vụ án khiến người đọc căm phẫn trước sự ác độc của kẻ giết người, nhưng cũng có những sự thật khi được phơi bày, ta lắng nghe câu chuyện quá khứ của họ mà lặng người đi, bởi lẽ không biết phải phân đúng sai thế nào.

"Thiên cổ oan khiên tìm tay quỷ

Nhân thế thái bình bởi Phật tâm

Tìm trong kẽ tóc lời người chết

Thấu suốt chân tơ giải oán tình"

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết