Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Trường THPT Lạc Long Quân

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lạc Long Quân - mái trường mến yêu(22-06)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 438
  Tổng lượt truy cập: 429421

Chi tiết tin

Cảm nhận về sách (số 41): TIẾNG GỌI NƠI HOANG DÃ
11/05/2020

Cảm nhận về sách (số 41): TIẾNG GỌI NƠI HOANG DÃ

Lê Bình An – Lớp 10/2 – Trường THPT Lạc Long Quân – TP Bến Tre – BÀI THAM GIA CẢM NHẬN VỀ SÁCH

      Từ bé tôi rất yêu thích ôm ấp những con vật nuôi trong nhà như chó, mèo, chúng thật là hiền lành dễ gần gũi với con người. Khi lớn lên  tôi thường tìm đọc những quyển sách nói về động vật để biết về tập tính của chúng. Và có lần tôi bắt gặp tập truyện ngắn Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack London do Mạnh Chương, Nguyễn Công Ái và Vũ Tuấn Phương dịch từ nguyên bản tiếng Anh (The Call of the Wild) do Nhà bản Văn học ấn hành. Tử đó tôi mới hiểu được chú chó cưng mà tôi từng ôm ấp, yêu thương có tổ tiên là một loài chó sói hoang.

      Tiếng gọi nơi hoang dã là tiểu thuyết được nhiều người đọc nhất của Jack London và được xem là tác phẩm hay nhất của ông. Nhân vật chính là một con chó hiền lành đã trãi qua nhưng thăng trầm cực khổ khiến nó trở thành con chó hoang đầy hung dữ.

      Jack London tên thật là John Griffith Chaney. Ông sinh năm 1876  lớn lên trong một gia đình nghèo ở thành phố San Francisco, bang California, là một nhà văn Mỹ có tính dân tộc sâu sắc và tiêu biểu của thế kỷ 20. Ông mất năm 1916 lúc ông tròn 40 tuổi. Ông đã để lại một di sản sáng tác phong phú và đa dạng. Trong đó “Tiếng gọi nơi hoang dã” là một trong những tác phẩm nổi tiếng để lại ấn tượng đẹp trong nhiều thế hệ học sinh Việt Nam về lòng dũng cảm, tình thương giữa con người, động vật và thiên nhiên khắc nghiệt.

      Truyện ngắn“Tiếng gọi nơi hoang dã” cho chúng ta thấy một minh chứng mâu thuẫn giữa sự tàn bạo dã man của cái gọi là văn minh và sự tự do của loài vật sống hoang dã trong thiên nhiên. Truyện kể về số phận của con chó có tên là Buck, một chú chó tinh khôn và trải qua nhiều bất hạnh. Con chó Buck bị bắt cóc mang đi khỏi trang trại của một người chủ giàu có ở Califonia và bị ném vào vùng Alaska miền Bắc Cực hoang dã trong cuộc săn vàng với con người. Thiên nhiên nguyên thủy, sự nghiệt ngã tàn bạo của môi trường đã đánh thức dậy làm phát triển  mạnh mẽ trong đáy sâu thẳm của con Buck những bản năng thú dữ của tổ tiên hoang dã của nó.

      Những người đi săn ở vùng Bắc Cực đã phải vất vả cực nhọc, chịu cái lạnh thấu xương thường âm dưới 50 độ, băng qua mấy nghìn cây số để đến nơi khai thác vàng. Muốn đi đến đó, phương tiện giao thông duy nhất là chiếc xe trượt tuyết có những con chó Bắc Cực khỏe và chịu rét giỏi kéo. Buck đã là một trong những chú chó như vậy. Nó phải kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng, và cuộc đời của nó thay đổi từ đây. Buck như một vật chuyển đổi cực nhọc trong bão tuyết, phải qua tay nhiều chủ độc ác và nhẫn tâm, bị bạc đãi. Nó đã gắn bó với đủ hạng người, những kẻ phần lớn tàn bạo, độc ác với loài vật. Chỉ có một người chiếm được thiện cảm với nó, và người đó là người duy nhất cảm hóa được nó bằng lòng nhân đạo và tình thương rộng lớn. Đó là Giôn Thooc-tơn, một người chủ có tính cách vô cùng đẹp đẽ và tình nghĩa, và có được "một tình yêu thực sự nồng nàn". Lần đầu tiên, trong con vật này sinh ra một điều đặc biệt mà trước đó nó chưa hề có bao giờ: Tình thương yêu thật sự đối với một con người - Thooc-tơn. Giữa vùng Bắc cực băng giá, người và vật đã sống trong tình bạn ít có. Mấy lần Buck đã dũng cảm xả thân cứu chủ khi cái chết đã cầm chắc trong tay… Sau một lần đi săn từ rừng trở về, Buck đã chứng kiến cảnh hoang tàn, đẫm máu đối với người chủ nó thương yêu nhất: Giôn Thooc - tơn cùng những người bạn và các chú chó kéo xe bị nhóm người Yhet tàn sát. Lúc này đây, tình yêu thương, trung thành mà Buck dành cho Giôn Thooc - tơn đã trở thành nỗi đau thống thiết, khiến nó trở nên hoang dã hơn bao giờ hết. Buck đau đớn. Song, sống giữa môi trường hoang dại, bản chất giống nòi hoang thú trỗi dậy trong nó. Dần dần, từ một con chó nhà hiền lành, nó đã trở thành một con thú dữ, ranh mãnh như tổ tiên của nó, loài sói rừng. Rồi Thooc-tơn chết một cách thương tâm, trong con chó không còn còn có tình cảm gì để níu nó lại với con người. Nó đã bị nòi giống của nó cuốn hút và đi theo tiếng gọi nói hoang dã, cuối cùng nó đã trở thành một con sói hoang.

      Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack London là một tác phẩm giàu ý nghĩa. Ngoài sự miêu tả thiên nhiên chân thực, sinh động, người đọc còn bị cuốn hút bởi tính nhân văn. Thông qua tác phẩm, nhà văn muốn gửi đến người đọc thông điệp về tình yêu thương. Tình yêu thương có sức mạnh vô cùng to lớn, nó có thể cảm hóa được con người và mọi vật. Nếu như không có tình yêu thương chân thành, sâu sắc từ tận đáy lòng của Giôn Thooc-tơn đối với Buck thì có lẽ không bao giờ Buck chấp nhận nguy hiểm để cứu lấy chủ của mình. Đó là sự đấu tranh dành sự sống, chống áp bức bóc lột; là sự đồng cảm đối với chính nhân vật trong câu chuyện, nó còn những giá trị nhân văn cao đẹp, lòng yêu thường loài vật. Tác giả cho rằng chỉ có trên cơ sở một tình yêu vô hạn đối với loài vật mới chiến thắng được những con vật thậm chí là hung dữ. Ông có con mắt thật tinh tế, những am hiểu tuyệt vời về tâm lý và thói quen của loài vật.

      Tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dã được chia ra 7 chương: chương 1 “vào cõi nguyên thủy”, chương 2 “Luật của dùi cui và răng nanh”, chương 3 “Con thú nguyên thủy thống soái”, chương 4 “Kẻ đã đạt tới quyền lực”, chương 5 “Lao khổ trên vệt đường mòn”, chương 6 “Vì tình yêu thương đối với con người”, chương cuối “tiếng gọi”.

      Qua mỗi phần chúng ta có những cảm xúc vui buồn và sự đồng cảm tuyệt đối. Cảm xúc sẽ lên xuống theo từng nhịp của câu chuyện: thư thái với cuộc sống an nhàn của Buck, lo lắng khi Buck bị bắt đi, giận dữ khi Buck bị bóc lột sức lao động, mừng vì Buck được giải thoát, đau khổ cùng Buck vì mất người chủ mà nó yêu thương nhất và cuối cùng là khâm phục khi Buck có thể trở thành một chú chó hoang mạnh mẽ.

      Như trong mỗi con người chúng ta, ai ai cũng tìm cách tìm về cội nguồn trong. Và đặt câu hỏi Tổ tiên chúng ta là ai? Đến từ đâu? Chúng ta đã làm gì để tồn tại, sinh sôi và phát triển? Bạn nghĩ năng lực của mình là giới hạn? Không! Năng lực của bạn chính là vô hạn, chỉ là bạn chưa khám phá ra thôi. Những khó khăn, khổ cực trong cuộc sống mà ta vượt qua đều là những bài học đắt giá giúp ta trưởng thành hơn.

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết