Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Trường THPT Lạc Long Quân

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lạc Long Quân - mái trường mến yêu(22-06)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 446
  Tổng lượt truy cập: 429429

Chi tiết tin

Cảm nhận về sách (số 31): ĐỜI NGẮN ĐỪNG NGỦ DÀI
11/05/2020

Cảm nhận về sách (số 31): ĐỜI NGẮN ĐỪNG NGỦ DÀI

Nguyễn Thị Thu Thủy – Lớp 11/6 – Trường THPT Lạc Long Quân – TP Bến Tre – BÀI THAM GIA CẢM NHẬN VỀ SÁCH

      Mọi người thường bị gây ấn tượng bởi điều gì khi gặp một người, khi nhớ về một kỉ niệm, nhìn thấy một vật, hay cụ thể hơn là một quyển sách. Cá nhân tôi, với riêng quyển sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” gây nhiều ấn tượng với tôi nhất. Mọi người biết không, tên sách như một lời cảnh tỉnh đập ngay vào trong lối sống nhàn hạ của bất kì ai. Tôi đang nói đến cảm giác đầu tiên khi nghe thấy cái tên sách thôi. Đơn giản là vì tôi có một cuộc sống quá thảnh thơi, vô tư. Không có nghĩa là tôi không làm việc, nhưng kiểu làm đến đâu thì đến. Thêm nữa là, nếu xét về nghĩa đen thì than ôi, đúng quá! Tôi là một người nghiện ngủ. Tôi thường không quan tâm nhiều lắm đến những việc sắp diễn ra, tôi chỉ muốn mình thật tốt, thật vui ở hiện tại. Và khi bắt gặp quyển sách, tôi tự hỏi: Đời mình còn bao lâu nữa mà thảnh thơi thế nhỉ?

      Cái tên quyển sách làm tôi tò mò. Tôi không bàn đến trang trí bìa này nọ, vì đơn giản tôi nghĩ nó không quan trọng. Tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi nội dung quyển sách. Như thể là lời tâm sự của một người từng trải, khiến chúng ta phải không ngừng đặt ra những câu hỏi trong đầu và tự mình suy ngẫm. Như tôi vừa nói ở trên đây, không chỉ lời tựa làm tôi giật mình mà nội dung sách như một xô nước lạnh, dội thẳng vào mặt để tôi tỉnh ra, nhận thấy mình đã bỏ phí quá nhiều thời gian quý báu! Đáng trách thật! Chúng ta có thể làm cho kim đồng hồ ngừng quay chứ, có làm cho thời gian ngừng lại được đâu. Bây giờ mà còn không chịu cố gắng thì biết bao giờ mới có thể tiến bộ được.

      Các câu chuyện trong sách được trình bày riêng biệt theo chủ đề nên rất tiện để theo dõi. Thú thật là nhiều lúc tôi đọc sách, đọc xong phải đọc lại thêm lần nữa vì bị loạn bố cục, không hiểu thấu hết các vấn đề được đề cập trong sách. Lối hành văn của Mr.Robin Sharma cũng khá đơn giản, lời văn không hoa mỹ, cũng không khô khan. Nói tóm lại là rất dễ để người đọc tiếp nhận.

      Cuốn sách này như tôi  đã nói nó là một lời khuyên bổ ích cho mọi người, đặc biệt là cho những ai có thói quen “ngủ dài”, có thời gian thức tỉnh để bắt đầu một cuộc hành trình mới, thật sự toàn tâm cho phần đường còn lại của mình. Tôi là ai? Tôi đã và đang làm được gì? Tôi muốn trở thành người thành công hay mãi là người tầm thường? Đó là tất cả những gì tôi nghĩ khi đọc cuốn sách này. Thật ra tôi có thể trả lời được câu hỏi này, theo cái cách trước khi tôi đọc quyển sách. Câu trả lời của tôi là không cần quá thành công, chỉ cần tôi thỏa mãn và tôi không bao giờ muốn là người tầm thường! Còn sau khi tôi đọc quyển sách, đây là điều tôi nghĩ chỉ cần làm việc hết khả năng của tôi, phát huy từng ngày, ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Đó chính là thành công lớn nhất!

      Cuốn sách với 101 câu chuyện nhỏ xoay quanh rất nhiều chủ đề nhưng nhìn chung đều xoay quanh 3 chủ đề lớn và cũng là ba chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

      Thứ nhất về gia đình, tác giả tin rằng gia đình là điều tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng cho loài người. Gia đình là nơi ta được sinh ra, là nơi để ta chia sẻ những thăng trầm trong cuộc sống. Nhưng có đôi khi những người thân thương nhất, gần bên chúng ta nhất lại chính là những người chúng ta thường dễ bỏ rơi nhất? Chúng ta vì những lí do bên ngoài mang tên công việc, bạn bè, mà bỏ lỡ bữa cơm gia đình. Chúng ta thường có suy nghĩ là gia đình thì mãi là gia đình của mình, dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn ở bên mình nên đôi khi có cảm giác hời hợt vô tâm. Nhưng mọi người biết không, làm sao biết được ngày mai sẽ như thế nào, có chắc là gia đình sẽ mãi bên chúng ta hay không? Trong những câu chuyện nhỏ của mình, có những câu chuyện được nhà lãnh đạo kể về những lần đi dạo cùng con của mình. Cái làm ông cảm thấy tự hào không phải vì ông là một nhà lãnh đạo mà chính là thời gian ông làm một người cha tốt. Gia đình hay tổ ấm là một tổ chức cần được xây dựng, yêu thương và củng cố từng ngày.

      Thứ hai về sức khoẻ, chúng ta thường quý những ngày khỏe mạnh khi bất ngờ bị bệnh, biết yêu những ngày tự do chạy nhảy khi có một ngày nằm bất động trên giường bệnh. Chúng ta thường chỉ biết quý sức khỏe khi đã mất đi nó hoặc cảm nhận được nó đang dần mất đi. Tác giả không nói ra trực tiếp, nhưng xuyên suốt quyển sách, không ngừng đề cập đến những lời khuyên chúng ta biết trân trọng và giữ gìn sức khỏe của mình. Hãy dành ra ít phút mỗi ngày để chạy bộ hay chơi một môn thể thao nào đó bạn yêu thích hoặc đã từng thích. Nếu bản thân bạn không muốn thực hiện hoặc không nghĩ ra được mình thích cái gì thì hãy nghĩ đến hai điều. Một là tiêu cực nhất là bạn sẽ chết sớm nếu chỉ có ăn mà thôi. Bạn có muốn chết sớm không? Hai là tích cực nhất tôi sẽ làm được và tôi sẽ thành công! Bạn không biết 10 phút đi bộ mỗi ngày nạp năng lượng cho cả ngày làm việc của bạn à? Tập dần thói quen tập thể dục đi.

      Thứ ba về giá trị bản thân, đây chính là điều được tác giả đề cập nhiều nhất trong quyển sách. Chắc bạn từng nghe tới những cái tên đình đám như Microsoft, samsung, chanel, YSL… rồi chứ. Đó là những thương hiệu nổi tiếng ở các lĩnh vực công nghệ, mĩ phẩm  làm đẹp, thời trang,… Và mỗi chúng ta có bao giờ nghĩ rằng, chính cái tên của chính mình cũng là một nhãn hiệu không? Đúng thế mà, khi nghe đến bất kì cái tên nào, trong đầu chúng ta lập tức nghĩ ngay đến một điều gì đó liên quan đến người mang cái tên đó, có đúng vậy không? Thế ta muốn mình trở thành nhãn hiệu cao cấp hay bần hèn, phụ thuộc vào việc ta đặt giá trị bản thân mình ở đâu? Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, tôi học được bài học muốn làm một việc gì thì trước hết cũng phải biết mình là ai chứ Warren Buffet đã từng nói “Không bao giờ có ai giống bạn”. Chúng ta là duy nhất! Chúng ta có ước mơ riêng, tài năng riêng, hướng đi riêng cho cuộc đời mình nên không việc gì phải bắt chước làm bản sao của bất kì ai cả! Điều thứ hai không thể thiếu, tôi học được cách phải sống tử tế. Ngoài tử tế, còn có trung thực, vị tha, bao dung… Tất cả những điều này đều nên được áp dụng vào trong cuộc sống. Giá trị cốt lõi của một cá nhân không chỉ được thể hiện qua cách sống và sự thành công của một người, mà nó còn là cách chúng ta đối xử với những người xung quanh, cách chúng ta ứng biến đối với những biến cố khó khăn bên ngoài. Học cách tử tế với những khó khăn chính là bài học đắt giá tôi học được từ quyển sách này. Điều thứ ba, sống kỉ luật có trách nhiệm và trao dồi kĩ năng. Cho dù chúng ta là ai thì cũng nên có cho mình một nguyên tắc, một kỉ luật riêng để sống và làm việc. Và biết điều gì làm nên kỉ luật không? Hãy đặt ra cho chính mình một thói quen đơn giản và thực hiện lặp đi lặp lại mỗi ngày. Những thói quen này lâu ngày sẽ trở thành nguyên tắc sống của bạn đấy. Hãy nhớ rằng “Sự khác biệt giữa người tài giỏi và những người khác nằm ở thói quen. Một vài thói quen tốt sẽ tạo nên khác biệt lớn cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn ở lúc cuối đời.” Điều cuối cùng, tạo dựng và gắn kết các mối quan hệ. Thông qua các câu chuyện gần gũi, tác giả đã đề cập đến các cách để xác định một mối quan hệ tốt đẹp và làm sao để duy trì được những mối quan hệ này. Việc duy trì một mối quan hệ tốt đẹp không chỉ phụ thuộc vào cách ta hiểu các lí thuyết nắm bắt tới đâu mà còn phụ thuộc vào giá trị bản thân chúng ta thông qua những đã được đề trên.

      Còn nhiều lắm những bài học mà chúng ta có thể sẽ khám phá ra từ quyển sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”. Đây không phải là quyển sách hay nhất nhưng tôi thấy nó rất ý nghĩa và tuyệt vời.

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết