Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Trường THPT Lạc Long Quân

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lạc Long Quân - mái trường mến yêu(22-06)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 265
  Tổng lượt truy cập: 268690

Chi tiết tin

Cảm nhận về sách (số 20): PHÁP Y TẦN MINH
08/05/2020

Cảm nhận về sách (số 20): PHÁP Y TẦN MINH

Hồ Như Thanh – Lớp 11/6 – Trường THPT Lạc Long Quân – TP Bến Tre – BÀI THAM GIA CẢM NHẬN VỀ SÁCH

          “Muốn cho người không biết, trừ khi mình đừng làm”

          Chính câu nói này đã thu hút tôi bước chân vào một bộ sách tiểu thuyết trinh thám pháp y – series Pháp Y Tần Minh. Cảm giác khi vừa khép lại cuốn sách tập 3, những tình tiết li kì , hấp dẫn được thể hiện dưới ngòi bút của một bác sĩ pháp y chuyên ngành  vẫn còn tồn động trong đầu tôi. Dùng những từ ngữ chuyên môn tái hiện lại khung cảnh hiện trường đầy tính sinh động, những suy luận cực kỳ xảo diệu, là trí tuệ và sự sáng suốt của một người bác sĩ.

          Tập 1 - “Người giải mã tử thi”. 20 vụ án từ đơn giản đến phức tạp, nhọc nhằn. Bắt đầu được giải phẫu tử thi là khi tác giả - Tần Minh vừa 18 tuổi. Lại là vụ án ấn tượng nhất vì tử thi đó chính là một người bạn cũ của Tần Minh, khi đọc bạn có thể cảm nhận được nỗi tê dại của một người “lần đầu chứng kiến cảnh giải phẫu, lại là giải phẫu người bạn cùng bàn thời tiểu học.” là như thế nào. Một bác sĩ pháp y chập chững vào nghề, từ trong sợ hãi , căng thẳng, sai lầm, suy sụp, từng bước trưởng thành.

           Những vụ án mang tính khiêu chiến đầu óc khiến người đọc phải sợ hãi theo. Không thể không nhắc đến cảm giác hụt hẫng, thất vọng khi vụ án rơi vào bế tắc, mất dần manh mối. Có câu nói “Xác chết không biết nói dối”, bằng các biện pháp chuyên nghiệp khoa học, bác sĩ pháp y sẽ từng bước quan sát, phân tích, giám định từng chi tiết của thi thể từ đó suy luận ra thời điểm tử vong, hung khí gây án, góc độ và lực tấn công cho tới trạng thái tâm lí, đặc trưng tâm lí và mục đích gây án của tội phạm, vì lẽ đó “tử thi” chính là manh mối quan trọng nhất. Có những vụ án mạng cho ta cảm giác tức giận với những thủ đoạn tàn ác mất hết tính người của hung thủ và sự cảm thương thay cho những câu chuyện đau lòng phía sau.

          Điều khiến tôi nể phục nhất chính là thái độ tận tâm với nghề của bác sĩ pháp y, tôn trọng tử thi dù họ có xấu xí, ghê gớm hay đã chẳng còn đủ hình hài thì khi lên bàn mổ họ vẫn được trân trọng. “sinh mệnh không phân biệt sang hèn”.

          Những năm tháng thực tập được sự dẫn dắt của những người thầy dày dặn kinh nghiệm, từ một bác sĩ pháp y thực tập chỉ đứng sau lưng thầy Tần Minh đã trở thành một người mạnh dạn cầm dao phẫu thuật đấu trí với tội phạm. Từ lần Tần Minh được cấp phép cho làm bác sĩ pháp y chính đến khi nhận được huân chương từ bộ Chính trị sở Công An tỉnh, đọc thôi mà thấy tự hào không tả nỗi.

          Sự xuất hiện của bộ ba phá án Tần Minh-Lâm Đào-Đại Bảo mang lại những tình tiết hài hước, thú vị ở Tập 2 – Lời tố cáo lặng thầm.  Những vụ án mang tính chất nghiêm trọng ngày càng tăng lên, thủ pháp gây án của hung thủ ngày càng tinh vi, vượt sức tưởng tượng đan xen kỳ án liên hoàn Vân Thái suốt bao nhiêu năm không có manh mối.

          Tập 3 – Ngón tay thứ mười một. một chuỗi vụ án mạng lạ kỳ với phương thức gây án cực kỳ biến thái và phi logic. Khởi đầu bằng sự xuất hiện của ngón tay thứ mười một bên thi thể nạn nhân, dẫn đến những nút thắt khó ngờ, những bước ngoặc đột ngột. Buộc bác sĩ pháp y phải bảo vệ danh dự bằng ngón tay thứ mười một của chính mình.

          Một điều ấn tượng đọng lại sau khi đọc xong tác phẩm này là những trăn trở, băn khoăn của tác giả, khi miêu tả tỉ mỉ vụ án mạng. Rất mang tính thực tiễn và nhân văn. Bộ tiểu thuyết này không chỉ là bộ tiểu thuyết trinh thám, tác phẩm còn là một “giáo trình nghiệp vụ” giúp người đọc hiểu rõ hơn về ngành pháp y chân thực và sống động.Muốn cho người không biết , trừ khi mình đừng làm”, tác giả cũng như là nhân vật chính trong bộ tiểu thuyết này khẳng khái đối đầu với bọn tội phạm đang ẩn nấp trong bóng tối. Tinh thần nêu cao chính nghĩa, truy tìm sự thật đến cùng là một trong những điểm thú vị của cuốn tiểu thuyết trinh thám này.”Tội phạm cho rằng cái chết của nạn nhân sẽ che giấu được tội lỗi của chúng, nhưng nhờ có họ, những người giải mã tử thi, tội ác không bao giờ có thể tàng hình”.

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết